Chân thành cám ơn quý vị phụ huynh đóng góp tin tức, bài vở, sưu tầm và chia sẻ những kinh nghiệm bổ ích để mọi người cùng tham khảo.

Thư bài xin gửi về : info@socnau.com

Các tin khác

Có nên cho trẻ ăn nấm thay thịt, trứng?
Bí quyết tăng cường hệ miễn dịch vào thời điểm giao mùa
Cho trẻ rôm sẩy ăn thanh long hằng ngày
Thời điểm nào uống sữa tốt nhất trong ngày?
Những thực phẩm trẻ không nên ăn nhiều mùa hè
Uống nước thế nào tốt cho trẻ vào mùa lạnh?
Chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ trên 6 tháng
Cho con uống... rau tươi
Những thực phẩm an toàn cho bé
6 phương pháp giúp bé khỏe mạnh và mau lớn
Chăm sóc trẻ bị ho cảm tại nhà
Trời lạnh, phòng bệnh tai mũi họng ở trẻ em
Bảo vệ hệ miễn dịch trong thời kỳ trẻ ăn dặm 6 tháng đến 3 tuổi
Cần bao nhiêu chất dinh dưỡng hàng ngày?
5 dưỡng chất cần thiết nhất cho sức khỏe của bé
Bệnh viêm não Nhật Bản bắt đầu ''nóng''
Bé học nhiều từ những câu hỏi
Nhận biết và xử trí viêm ruột thừa ở trẻ em
Dinh dưỡng quý từ thực phẩm
Làm sao biết trẻ phát triển bình thường?

Làm sao biết trẻ phát triển bình thường?
 

BS. Nguyễn Công Khôi

Để đánh giá xem trẻ có phát triển bình thường hay không, trước hết  cần đánh giá sự  tăng trưởng về thể chất và phát triển về tinh thần của trẻ.

Đánh giá sự tăng trưởng thể chất

Phương pháp đơn giản để đánh giá sự tăng trưởng trẻ em tại nhà là sự theo dõi phát triển cân nặng của trẻ. Cân nặng trung bình của trẻ mới sinh đủ tháng là 2,9-3kg. Nếu cân nặng lúc sinh của trẻ dưới 2,5kg là trẻ bị đẻ non hay bị suy dinh dưỡng bào thai. Cân nặng trong năm đầu tiên tăng rất nhanh, lúc 5-6 tháng cân nặng tăng gấp đôi và một năm tăng gấp 3 lần lúc sinh. Trong 6 tháng đầu, mỗi tháng tăng trung bình 600g; 6 tháng cuối năm, mỗi tháng trẻ tăng trung bình 500g. Cân nặng của trẻ từ năm thứ hai trở đi, trung bình mỗi năm tăng thêm 1,5kg. Cân nặng phản ánh tình trạng sức khỏe và dinh dưỡng của trẻ em. Do đó cách tốt nhất để đánh giá sự tăng trưởng của trẻ là theo dõi cân nặng liên tục hằng tháng, hằng năm, đặc biệt là với trẻ dưới 5 tuổi. Nếu thấy cân nặng của trẻ ở tháng sau, hay ở lần cân sau không tăng hơn hoặc sút cân hơn so với cân nặng tháng trước là trẻ bị bệnh hoặc thiếu dinh dưỡng, phải đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để khám và để có lời khuyên xử trí kịp thời.

Mỗi trẻ cần có một tờ biểu đồ để theo dõi sự phát triển cân nặng, gọi là biểu đồ tăng trưởng của trẻ. Tờ biểu đồ tăng trưởng này đã được in sẵn đường phát triển cân nặng tiêu chuẩn bình thường. Các bậc cha mẹ chỉ cần cân trẻ hàng tháng đánh dấu chấm cân nặng của trẻ vào điểm tương ứng hàng tháng, nối chấm cân nặng lần sau với chấm lần trước. Nếu chấm cân nặng lần sau cao hơn chấm cân nặng lần trước là trẻ phát triển bình thường, nếu chấm lần sau ngang và thấp hơn chấm cân nặng lần trước là trẻ bị bệnh hoặc thiếu dinh dưỡng, cần đến cơ sở y tế tìm nguyên nhân để khắc phục ngay. Nối tất cả các chấm cân nặng lại, ta sẽ có đường biểu diễn sự tăng trưởng của trẻ, gọi là con đường sức khỏe của trẻ, đường cân nặng của trẻ đi lên, ngày một cao hơn, nằm trong đường phát triển tiêu chuẩn là trẻ lớn bình thường.

Đánh giá sự phát triển tinh thần, vận động

Sự phát triển tinh thần, vận động trẻ em diễn biến song song với sự trưởng thành của hệ thần kinh trung ương và cơ thể nói chung. Để đánh giá sự phát triển cần xem xét sự phát triển vận động, phối hợp động tác, khả năng nghe và nói, sự phát triển nhận thức môi trường xung quanh. Các bậc cha mẹ có thể dễ dàng đánh giá sự phát triển tinh thần, vận động của con mình dựa vào các điều sau đây:

Đánh giá sự phát triển về tinh thần

Trẻ mới sinh dưới 1 tháng: Ngay sau khi sinh trẻ đã có một số phản xạ quan trọng như bú, mút, nuốt, nắm bàn tay, co rúm người khi kích thích. Lúc 3 tuần tuổi có thể theo dõi vận động bằng mắt.

Trẻ 2 tháng: Từ 4-6 tuần tuổi, trẻ biết hóng chuyện, mỉm cười, mắt biết nhìn vật sáng di động.

Trẻ 3 tháng: Trẻ ham thích hoàn cảnh xung quanh, khi thức biết đưa mắt tìm nguồn tiếng động, vật di động,

Trẻ 4-5 tháng: Trẻ nhanh nhẹn, theo dõi xung quanh, thích cười đùa, thích chơi đồ chơi.

Trẻ 6-9 tháng: Trẻ biết lạ, bập bẹ hai âm thanh, biết bắt chước, trẻ rất nhanh nhẹn, quan tâm đến đồ chơi. Lúc 9 tháng có cảm xúc vui mừng, sợ hãi, hiểu được lời nói đơn giản.

Trẻ 10-12 tháng: Trẻ biết tập nói, hiểu được một số lời nói, biết vẫy tạm biệt người khác, nói được một số từ đơn giản.

Trẻ 1-2 tuổi: Trẻ thích mở rộng quan hệ với người khác, thích bắt chước người xung quanh, lời nói phát triển nhanh, hiểu được nhiều điều, có thể chỉ các phần cơ thể khi hỏi trẻ.

Trẻ 3 tuổi: Lời nói phát triển nhanh, khả năng tiếp thu tốt, trẻ có thể học thuộc được bài hát ngắn.

Trẻ 4-6 tuổi: Tiếng nói phát triển mạnh, trẻ học được bài hát dài, thích tìm hiểu xung quanh, có khả năng phân tích, tổng hợp, trẻ phát triển tâm sinh lý giới tính. 


Home :: Thành viên Sóc Nâu :: Ảnh sinh hoạt :: Tin tức :: Tham quan :: Tài liệu :: Hỏi đáp :: Liên lạc
Copyright 2006-2007 © Soc Nau Nursery. All rights reserved.